Chuyển tới nội dung
Home » NGHỀ YOGA TRỊ LIỆU – Y HỌC TÍCH HỢP – XU HƯỚNG TƯƠNG LAI TẠI VIỆT NAM

NGHỀ YOGA TRỊ LIỆU – Y HỌC TÍCH HỢP – XU HƯỚNG TƯƠNG LAI TẠI VIỆT NAM

Nghề Huấn luyện Yoga và nghề giáo viên yoga trị liệu là làm gì?

Yoga trị liệu hay còn gọi là Yoga Therapy là một phần trong chính sách về sức khỏe tích hợp. Do Tiến sĩ Chesney, giáo sư tại Trung Tâm Y học tích hợp Osher của UCSF hỗ trợ ra đời chính sách này. 

Trong khi ai cũng hiểu rằng khỏe trong Y học hiện đại là chữa khỏi bệnh. Khỏe trong Yoga là toàn diện về thể chất, tâm trí, cảm xúc và tinh thần. Chúng có tính bổ trợ cho nhau nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. 

MỤC LỤC

3 lý do nói nghề Yoga trị liệu là xu hướng của tương lai?

Xã hội ngày càng nhận thức rõ về sức khỏe là gì? Khỏe không đơn giản là khỏi bệnh. Mà khỏe là khi có “thể chất linh hoạt, tinh thần thoải mái và hạnh phúc” – Theo tổ chức y tế thế giới WHO

Ai cũng muốn sống một cách khoa học nhưng ít có khả năng tự kỷ luật với bản thân. Để từ bỏ những thói quen gây hại (trừ khi đang mắc phải bệnh lý nào đó). Vì vậy, Một công việc giúp một ai đó thay đổi nhận thức về sức khỏe. Thiết lập thói quen tốt và khả năng tự kỷ luật trở thành xu hướng hiện nay. 

01I Khi bệnh lý xuất hiện từ lối sống thiếu khoa học đang tăng cao

Chưa bao giờ tỉ lệ đái tháo đường và tiền đái tháo đường tăng như hiện nay. Tỉ lệ tăng huyết áp ngày càng tăng, trong đó tai biến mạch máu não và bệnh động mạch vành tăng lên nhiều…

Có nhiều yếu tố nguy cơ làm các bệnh không lây nhiễm tăng cao như hiện nay. Đó là hút thuốc lá, uống rượu bia quá nhiều, dinh dưỡng không hợp lý (ăn thiếu rau và trái cây, ăn thừa muối). Đặc biệt, thiếu các hoạt động thể lực cần thiết hằng ngày.

“Có những người ở công sở ngồi trên máy tính từ sáng sớm đến tối. Sau đó đi về nhà, gần như không vận động gì” – ông GS.TS.BS Nguyễn Lân Việt phó chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ.

Trong khi đó, Nghề huấn luyện viên Yoga trị liệu là đang lan tỏa, truyền cảm hứng về một cách sống khoa học. Vận động cân bằng, dinh dưỡng lành, nuôi dưỡng tâm hồn … Vì vậy, mà nghề huấn luyện viên Yoga trị liệu đang góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý trên cho cộng đồng & xã hội.

Tỷ lệ viêm khớp và các bệnh mãn tính về cơ xương khớp làm giảm chất lượng cuộc sống

Theo thống kê của Hội Cơ xương khớp Việt Nam. Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới. Với trên 30% người trên 35 tuổi và 60% người trên 65 tuổi mắc căn bệnh này.

Theo nghiên cứu, tại các bệnh viện, tỷ lệ người đến khám và điều trị các bệnh về xương khớp gia tăng trong những năm gần đây và có xu hướng trẻ hóa.

Và Yoga trị liệu là giải pháp tối ưu cho những cơn đau viêm khớp & viêm khớp dạng thấp

“Yoga trị liệu đặc biệt phù hợp để giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự xói mòn của sụn gây đau khớp do viêm xương khớp. Đồng thời giúp cử động dễ dàng hơn và giảm đau ở các khớp đã bị tổn thương như vậy. 

Từ góc độ Yoga, hầu hết các yếu tố gây ra tổn thương cho sụn đều liên quan đến cách cơ thể ngồi, đứng và di chuyển. Xương bị lệch, di chuyển sai cách, thiếu nhận thức về cơ thể, tư thế không đúng. Tất cả những yếu tố chồng chéo và liên kết với nhau này có thể gây hao mòn sụn. và tất cả chúng đều là những vấn đề mà Yoga trị liệu có thể giúp khắc phục. 

Yoga trị liệu phù hợp cho trị liệu căng thẳng

Căng thẳng được cho là một yếu tố làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở cả viêm khớp và viêm khớp dạng thấp. Và đối với những người bị viêm khớp nặng. Huấn luyện viên Yoga trị liệu có thể hướng dẫn họ cách đối phó tốt hơn với cơn đau mà họ không thể loại bỏ hoàn toàn.”  – Tiến sĩ ngành Y (MD) Timothy Mc call – Ngoài ra còn nhiều bệnh khác Yoga trị liệu hỗ trợ  được Tiến sĩ nhắc đến trong nghiên cứu của ông.

Huấn luyện viên Yoga trị liệu đang tự tập nâng cao thể lực cho bản thân

02 I Sự già đi của dân số tại Việt Nam

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê chung, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Tuổi thọ bình quân tăng nhưng số năm sống khoẻ mạnh thấp hơn nhiều nước

Theo thống kê của Tổng cục Dân số. tuổi thọ bình quân của người Việt Nam tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Số năm phụ nữ sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm. 

Dân số càng già thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe càng gia tăng. Trong khi đó người già để có sức khỏe tốt lại càng nên vận động đúng cách.  Tập Yoga trị liệu trở thành bộ môn được yêu thích. Nó không chỉ tập luyện còn mang lại một đời sống hạnh phúc cho người ở tuổi trung niên. Vì thế mà Nghề huấn luyện viên Yoga trị liệu đã và đang có cơ hội phát triển mạnh tại Việt Nam.

03 I Nghề huấn luyện viên Yoga trị liệu ở các nước phương Tây đã phát triển và tích hợp với phòng khám, bệnh viện

 • Trung tâm Y học Tích hợp tại Trường Y Đại học Maryland, Washington
 • Đại học Y khoa Albert Einstein
 • Chăm sóc sức khỏe CHI
 • Bệnh viện nhi Philadelphia
 • Trung tâm y tế và bệnh viện nhi Cincinnati
 • Phòng khám Cleveland
 • Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia
 • Y học tích hợp Duke
 • Trung tâm y tế Geisinger
 • Bệnh viện đa khoa hạt Howard
 • Hệ thống Y tế Phòng khám Mayo
 • Hệ thống Y tế Mount Sinai
 • Northwell Health
 • Beaumont Health
 • Bệnh viện Đại học Mạng lưới Y tế Tích hợp Connor
 
Các cơ sở quân sự và sức khỏe cộng đồng 
 • Sáng kiến Y tế Toàn diện VHA
 • Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed và các cơ sở chăm sóc sức khỏe quân sự khác của Hoa Kỳ, tổ chức Yoga Therapy cá nhân và nhóm nhỏ như một phần của chương trình Y học Thân – Tâm của họ
 • Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh đang khám phá yoga để hỗ trợ nhân viên, đã thành lập một nhóm làm việc để xem xét việc đưa yoga vào các lợi ích của NHS
 • Một số bệnh viện Thụy Điển hiện sử dụng chương trình yoga, bao gồm như một phần của các phương pháp phục hồi chức năng tim

Điều kiện cần để làm nghề Huấn luyện viên Yoga trị liệu

Đó là tình yêu với sức khỏe

Nếu không có tình yêu với sức khỏe bạn sẽ không thể làm công việc này. Tuân thủ những kỷ luật của bản thân & đạo đức nghề cũng là một điều kiện kiên quyết.

Ngoài ra sẽ cần rất nhiều kỹ năng cũng như những lĩnh vực khác đó là nghiên cứu, đam mê, là kinh nghiệm, chuyên môn,…

khóa đào tạo huấn luyện viên yoga trị liệu
Khóa đào tạo giáo viên yoga trị liệu, khai giảng tháng 2/2024

Nghề Huấn luyện viên Yoga trị liệu là làm gì?

Huấn luyện viên Yoga là người hướng dẫn học viên tập Yoga.

Nhưng với Yoga trị liệu nói đúng hơn là một Giáo viên Yoga trị liệu hay một Nhà trị liệu Yoga là ứng dụng chuyên nghiệp các nguyên tắc cốt lõi và kỹ thuật Yoga để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc. 

Mục tiêu hướng đến của nhà trị iệu Yoga: 

Thiết lập mục tiêu, quản lý lối sống và hướng dẫn kỹ thuật Yoga cho từng cá nhân hoặc nhóm nhỏ phù hợp với tình trạng và thể trạng. 

Để mang lại một hoặc nhiều giá trị sau: 

– Loại bỏ, giảm bớt hoặc quản lý các triệu chứng đau 

– Cải thiện chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể

– Ngăn chặn sự xuất hiện hoặc tái phát các nguyên nhân cơ bản của bệnh

– Cải thiện sức khỏe thể chất với tinh thần hạnh phúc ở hiện tại 

Ngày nay, Khi sự hiểu biết và khoa học hiện đại ngày càng tăng, Yoga Therapy đã có những bằng chứng về hiệu quả của nó tác động lên cơ thể, tâm trí và tinh thần. Yoga Therapy đã được chấp nhận giá trị của nó như một phương pháp trị liệu với những kỷ luật nhất định. 

Thông tin từ The International Association of Yoga Therapist tại Hoa Kỳ

Mức thu nhập của nghề Huấn luyện viên Yoga trên thế giới và tại Việt Nam

Mức thu nhập huấn luyện viên Yoga, Nhà trị liệu Yoga phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Vị trí địa lý, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và khả năng của nhà trị liệu điển hình ở Phương tây tại một trung tâm sẽ có sự phân loại mức lương theo cấp độ như sau 

Vị trí địa lý

Ở các thành phố lớn hơn, chi phí sinh hoạt cũng như nhu cầu về tập Yoga trị liệu có xu hướng cao hơn. Cho phép bạn tìm được công việc được trả lương cao hơn ở nhiều thành phố nhỏ 

Kinh nghiệm

Mức độ kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định mức lương. Thường thì càng nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương của bạn càng cao. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào địa lý và thương hiệu cá nhân cũng như chất lượng các buổi tập của bạn.

Nhân hiệu

Mức độ lan tỏa về thương hiệu cá nhân. Sự uy tín về mặt chuyên môn & định vị phong cách rõ nét. Điều này giúp bạn có được khách hàng mục tiêu đúng phân khúc và phù hợp.

Trình độ chuyên môn

Đó là khả năng bạn đầu tư vào chuyên môn đến mức nào, chiều rộng hay chiều sâu hay cả hai. Điển hình về Yoga trị liệu hiện nay ở Việt Nam có thể bạn sẽ học: 

Chiều rộng: Bạn tốt nghiệp Hatha 200 giờ hay một số khoá học tương đương để trở thành người hướng dẫn Yoga. Sau đó bạn học thêm các phương pháp trị liệu khác như: Bấm huyệt, Massage trị liệu, Diện chẩn, Tác động cột sống, Reiki … Từ gọi chung đó là Trị liệu tự nhiên kết hợp Yoga.

Chiều sâu: Đầu tư học chuyên sâu Yoga Therapy (Yoga trị liệu). sử dụng Yoga để trị liệu các vấn đề sức khỏe cho học viên  và bạn được gọi là nhà trị liệu Yoga.

huấn luyện viên yoga tập vào thời gian rảnh
Huấn luyện viên yoga đang luyện cùng nhau

Mức thu nhập của huấn luyện viên Yoga, nhà trị liệu Yoga tại Việt Nam

Dưới đây là bảng biểu hiển thị mức thu nhập trung bình của Giáo viên Yoga (Huấn luyện viên Yoga) tại Việt Nam được thống kê bởi Salary Explorer. 

Có thể nhận thấy mức lương trung bình của các bạn Huấn luyện viên Yoga, Giáo viên Yoga sau khi tốt nghiệp. Thu nhập sẽ giao động khoảng 8.220.000 vnđ/tháng. Đây được coi là mức thu nhập bình quân cao hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề tại Việt Nam. (thu nhập bình quân tại Việt Nam năm 2022 là 7.96 triệu đồng/tháng – theo Báo cáo Quy hoạch tổng thể Quốc gia 1/2023)

Huấn luyện viên Yoga là một công việc chính

Ở đây muốn nói tới những trường hợp đầu tư thời gian như một công việc chính vào nghề Huấn luyện viên Yoga. Thì mức thu nhập cũng tăng theo. Sau 2 năm kinh nghiệm làm huấn luyện viên yoga mức lương có thể tăng tới 34%.

*Sẽ có những Huấn luyện viên Yoga, Giáo viên Yoga với số năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn khác nhau. Có mức thu nhập thực tế cao hơn hoặc thấp hơn vì đây là số liệu thống kê trung bình.

Theo như thống kê của Annual Salary thì mức thu nhập trung bình của Giáo viên Yoga trị liệu thường sẽ cao hơn khoảng 5% thu nhập trung bình của Huấn luyện viên Yoga bình thường.

Để phân biệt rõ hơn về Giáo viên Yoga trị liệu và Huấn Luyện Viên Yoga có thể xem thêm tại đây 

mức lương huấn luyện viên yoga tăng theo kinh nghiệm và thời gian
Mức lương Huấn luyện viên Yoga tăng theo kinh nghiệm và thời gian

Nghề Huấn luyện viên Yoga nhàn lắm, liệu có đúng?

Tùy theo mức độ bạn xác định làm huấn luyện Yoga  hay một Nhà trị liệu Yoga fulltime hay partime. 

Nếu partime,  mỗi ngày bạn có thể dạy từ 1 – 2 tiếng. Để duy trì giá trị tinh thần cho bản thân. Thời gian còn lại dành cho công việc chính của bạn. 

Nếu bạn xác định dành toàn bộ thời gian cho Yoga. 3- 5 tiếng/ ngày dành cho việc hướng dẫn. 3 – 4 tiếng còn lại dành cho việc phát triển chuyên môn, nghiên cứu, tự do khám  phá và làm những điều mình thích …  

Một vị doanh nhân từng nói “Cách hủy hoại một người nhanh nhất, là để cho họ nhàn rỗi”. Vì vậy, Nghề huấn luyện viên Yoga, Giáo viên Yoga trị liệu không cho bạn sự nhàn rỗi. Mà cho bạn sự trọn vẹn với khoảnh khắc ở hiện tại, sống chất lượng. Bạn có thời gian với đam mê, có thời gian cho bản thân và chăm dưỡng những mối quan hệ chất lượng. đều là những thứ quan trọng với cuộc sống của một người. Hay chúng ta vẫn được gọi với cái tên Balance life.

Sự đặc biệt của nghề huấn luyện viên Yoga, giáo viên Yoga trị liệu là ngoài thời gian đi dạy, hay làm trị liệu. Bạn có thời gian tự do để phát triển bản thân bằng các hoạt động cộng đồng. Tham gia chuyên đề nâng cao chuyên môn, thời gian làm những điều mình thích và nuôi dưỡng tâm hồn. Sự tập trung vào chính mình cũng giúp bạn gia tăng giá trị của bản thân và đôi khi là cả thu nhập.

Để trở thành Huấn luyện viên Yoga, Nhà trị liệu Yoga thì mất bao lâu?

Theo các quốc gia phương Tây, Yoga trị liệu tạm thời được chia ra làm 3 mức (level):

Level 1: 200 hrs trở thành Huấn luyện viên Yoga (Yoga instructor) 

Level 2: 500 hrs trở thành Nhà đào tạo các lớp người hướng dẫn Yoga (Yoga Teacher)

Level 3: 800 – 1000 hrs trở thành nhà trị liệu Yoga. Người có thể ứng dụng Yoga Therapy để hỗ trợ học viên theo từng loại bệnh lý hay gọi là Yoga Therapist.

Lưu ý: Thời lượng trên là thời gian tham gia các lớp đào tạo. Chưa tính giờ kinh nghiệm hướng dẫn thực tế, thời gian tự nghiên cứu và thực hành của bản thân. Tất cả những điều này thực sự quan trọng, bởi nó cũng quyết định sau khóa đào tạo  bạn có thực sự trở thành huấn luyện viên Yoga (Yoga Instructor), Giáo viên Yoga (Yoga Teacher) hoặc Nhà trị liệu Yoga (Yoga Therapist) thực thụ hay không.

bằng cấp giáo viên yoga trị liệu và nhà trị liệu yoga

Yoga trị liệu và Y học tích hợp

>>Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Theo Tiến sĩ Harvey Fineberg chủ tịch của Viện Y học (IOM-the Institute of Medicine). Là chủ tịch Hiệp hội ra quyết định Y tế (SMDM – the Society for Medical Decision Making). Và cũng là cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới. Ông là Hiệu trưởng Harvard từ năm 1997 đến năm 2001

“Khía cạnh quan trọng bậc nhất của Y học tích hợp chính là lấy bệnh nhân làm trung tâm. Là chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ lối sống, thói quen, ăn và uống, phòng bệnh. Điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe, phòng tránh tái phát.”

Tiến sĩ Ralph Snyderman cho biết. Tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp ngành Y có những bước tiến trong lịch sử. Đó là, xác đinh được các yếu tố vi khuẩn gây bệnh và các phương pháp để điều trị bệnh. 

Kéo theo hệ quả của sự chuyển đổi này là sự tập trung hoàn toàn phát triển các phương pháp tìm và sửa chữa trong điều trị bệnh. Theo ông hệ thống Y tế hiện nay hầu hết tập trung vào điều trị bệnh nặng, có khả năng gây tử vong. Những nỗ lực này là cần thiết nhưng chưa thực sự đủ theo đúng ý nghĩa về sức khỏe.

>> Giao tiếp hiệu quả giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch

Esther M. Sternberg, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia

Sức khỏe đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả giữa hệ thần kinh và hệ thống miễn dịch. Sự mất cân bằng giữa các hệ thống này có thể gây ra bệnh tật.

Ví dụ, quá nhiều cortisol có thể làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Những người có lượng cortisol dư thừa có thể bị nhiễm virus thường xuyên hơn. Hoặc nghiêm trọng hơn, ít lợi ích hơn từ vắc-xin, vết thương lâu lành. Tăng mạch máu của khối u rắn và tăng lão hóa nhiễm sắc thể (Armaiz-Pena et al., 2009; Cohen et al., 2007; Kiecolt Glaser và cộng sự, 1995). 

Ngược lại, những người bị thiếu hụt cortisol. Họ sẽ bị giảm tác dụng chống viêm và tăng khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm tự miễn dịch như viêm khớp.

Yoga trị liệu là một phần trong Y học tích hợp?

Con đường chữa bệnh cũng được điều chỉnh bởi bộ não. Các hoạt động tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như Thiền, Yoga, Thái cực quyền và tập thể dục, có tác dụng sinh học đối với hệ thần kinh nội tiết. 

Khi người bệnh tham gia vào các loại hoạt động này. Dây thần kinh phế vị hoạt động như một cái phanh trên hệ thống thần kinh giao cảm. Do đó làm tăng sức mạnh một số thành phần của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các hoạt động như vậy nhanh chóng giải phóng kích thích tố hệ thống thần kinh nội tiết mạnh mẽ (cụ thể là endorphin và dopamine). 

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) hỗ trợ nghiên cứu về các phương thức như Yoga. Mở đường cho việc tiếp cận rộng rãi hơn trong các chương trình chăm sóc sức khỏe.

Ngày nay, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cũng đã ủng hộ “sức khỏe bổ sung và tích hợp”

Tiến sĩ Chesney, giáo sư tại Trung tâm Y học Tích hợp Osher của UCSF, Cựu phó giám đốc NCCIH . Xem tại đây giáo sư trình bày về hỗ trợ chính sách về sức khỏe tích hợp, trong đó Yoga trị liệu là một phần, trong hơn một thập kỷ.

Để biết mình đã sẵn sàng với nghề Huấn luyện viên Yoga, giáo viên yoga trị liệu chưa?

1. Thường xuyên tìm hiểu về các chủ đề sức khỏe 

2. Muốn sống một cách khoa học, tốt cho sức khỏe

3. Muốn có một cộng đồng nâng đỡ nhau, cùng nhau phát triển và xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực.

4. Thích được lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống

5. Sẵn sàng dành tối thiểu 1 – 3 giờ/ ngày cho Yoga 

6. Thích những hoạt động cộng đồng nuôi dưỡng tâm hồn 

7. Mong muốn có một nghề tay trái làm bằng đam mê 

8. Sẵn sàng tham gia các lớp học để hiểu đúng về Yoga, từ cơ bản đến chuyên sâu 

9. Thích các phương pháp phục hồi tự nhiên 

Nếu 5/ 9 câu hỏi là có, thì hãy bắt đầu với một lớp Yoga nền tảng 100 giờ. Hoặc lớp huấn luyện viên Yoga, Giáo viên Yoga trị liệu nền tảng 200 giờ để hiểu đúng và hiểu đủ về Yoga. 

YOGA TRỊ LIỆU MẤT NGỦ – GIẤC NGỦ AN

Tiến sĩ Sat Bir Singh Khalsa, Trường Y Harvard đã công bố nghiên cứu “Điều trị chứng mất ngủ mãn tính bằng Yoga”. cách trị mất ngủ mãn tính. Đây cũng là cách để dễ ngủ hơn

trung tâm đào tạo huấn luyện viên yoga trị liệu

Bạn để lại phản hồi

error: Content is protected !!