Chuyển tới nội dung
Home » YOGA THERAPY LÀ GÌ?

YOGA THERAPY LÀ GÌ?

Nội dung chính

Yoga Therapy đã ứng dụng đồng hành cùng y học hiện đại tại nhiều quốc gia ở phương Tây với hơn 117 nghiên cứu

Mặc dù tất cả Yoga đều có khả năng chữa lành theo hình thức tu tập cổ xưa tại Ấn Độ. Và Yoga Therapy được phát triển trên nền tảng Yoga cổ điển, Khi đến các nước phương Tây, nó được ứng dụng những kỹ thuật phù hợp để đồng hành với y học hiện đại nhằm giải quyết các nhu cầu về thể chất, tâm trí, cảm xúc và tinh thần một cách hiệu quả nhất. 

Tất cả Yoga đều là những bài căng cơ và dẻo dai, là một quan điểm sai lầm

Nhiều người lần đầu tiếp cận với Yoga qua các tư thế thuần túy. Họ nghĩ hoặc kết luận sai lầm rằng: “Yoga tất cả đều là các bài tập căng cơ hoặc là những chuyển động dẻo dai”. Trên thực tế, Yoga Therapy ( Yoga trị liệu ) có thể giúp những người gặp khó khăn trong vận động, cũng như những người năng động đều có thể tập luyện Yoga Therapy nhằm phục hồi và nâng cao sức khỏe toàn diện.

Yogopathy (Yoga trị liệu bệnh lý)

Là ứng dụng các công cụ Yoga để kiểm soát triệu chứng của một chẩn đoán bởi một nhà trị liệu nào đấy. Hậu tố “pathy” ngụ ý tập trung vào bệnh tật và cơ chế bệnh sinh với cách tiếp cận phân đoạn thay vì phương pháp tích hợp. (tập trung một nơi bệnh phát sinh thay vì toàn bộ cơ thể)

Khi được đào tạo chuyên sâu về Yoga Therapy có thuật ngữ Yogopathy, được sử dụng cho các trường hợp không thể cử động (gặp khó khăn trong vận động). Với kỹ thuật Yogopathy Nhà trị liệu sẽ giúp học viên tập luyện trong trạng thái thụ động – quá trình này sẽ dần đưa học viên về ổn định. Sau đó học viên sẽ được rèn luyện để tự lực chủ động trong vận động với các tư thế Yoga Therapy phù hợp với cá nhân đó.

Neurophysiological (sinh lý thần kinh)

Giải thích về cách Yoga Therapy tác động hệ thần kinh nhằm hỗ trợ học viên tùy tình trạng khác nhau. Nó điều chỉnh hệ thống thần kinh và hệ nội tiết, tâm trạng và cảm xúc.

Yoga Therapy như một phương pháp điều trị bổ sung

Trung tâm Y tế Bổ sung và Thay thế của Viện Y Học Quốc Gia Hoa kỳ định nghĩa các biện pháp can thiệp vào Cơ thể – Tâm trí là: “Một loạt các kỹ thuật được thiết kế để nâng cao năng lực của tâm trí nhằm tác động đến chức năng và các triệu chứng của cơ thể”.

Khi thực hành Yoga làm tăng cường kết nối giữa tâm trí và cơ thể, và nó được sử dụng như một phương pháp điều trị can thiệp trong nhiều loại bệnh. Những tác động của Yoga cho phép ta thấy có sự điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, đặc biệt là giảm trương lực giao cảm, cũng như kích hoạt các hệ thống thần kinh cơ đối kháng và kích thích hệ limbic. Vì vậy, Yoga được xem như một phương pháp điều trị bổ sung.

– Trích từ nghiên cứu: Yoga Therapy như một phương pháp điều trị bổ sung cho các chứng rối loạn tâm thần. Tác giả: Khoa Tâm lý, Đại học Bang California  &  Bác sĩ Ames, Trung tâm Y tế West Los Angeles – 

Đánh thức khả năng phục hồi tự nhiên

Tóm lại, so với nhiều phương pháp điều trị khác, thay vì tập trung điều trị xem xét từng bộ phận đang bị tổn thương. Thì Yoga Therapy được xem là duy nhất có tác động đến mọi khía cạnh của cơ thể và cuộc sống. Yoga Therapy ( Yoga trị liệu ) là một phương pháp an toàn để đánh thức khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần.

(*) Yoga Therapy không phải là phương pháp thay thế hoàn toàn những điều trị của y học hiện đại như viêm nhiễm, chấn thương gây chảy máu,… Các nước phương Tây ứng dụng nó nhằm thúc đẩy trong quá trình hồi phục sức khỏe, giảm đau với bệnh lý mãn tính như ung thư, viêm khớp,…và một số trường hợp đau lưng cấp tính ở mức độ nhẹ (chưa có biến chứng)…

Yoga Therapy yoga trị liệu

Một số điều sẽ được chú trọng khi tập

  • Chuyển động từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ (từ thụ động đến chủ động – Tùy trường hợp thực tế)
  • Kỹ thuật thở
  • Thực hành thiền định, lắng nghe để nhận biết cơ thể
  • Các tư thế vận động giải quyết các vùng đang khó chịu (gây đau) hoặc mất cân bằng
  • Kết hợp các dụng cụ hỗ trợ trong khi thực hành tập Yoga Therapy ( Yoga trị liệu ) để mang lại sự thư giãn chữa lành
  • Duy trì một lối sống lành mạnh & cân bằng

Với Yoga Therapy, các nhà trị liệu Yoga được đào tạo chuyên sâu để tìm nguyên nhân gốc rễ của những cơn đau dựa trên tình trạng bệnh lý, thể trạng (bao gồm thể vật lý và dòng chảy của năng lượng), những tổn thương về mặt tinh thần, những hạn chế của riêng học viên. 

Từ đó, xây dựng một lộ trình tập luyện phù hợp đảm bảo an toàn và hiệu quả. Họ sẽ giúp học viên đạt được những mục tiêu về thể chất, tâm trí, cảm xúc và sức khỏe tinh thần theo tiêu chí WHO

Yoga và Yoga Therapy khác nhau ở đâu?

Một lớp học Yoga cộng đồng chắc chắn có thể xoa dịu những  nhức mỏi hàng ngày và những tâm trạng xấu đang diễn ra. Nhưng một lớp Yoga Therapy ( trị liệu yoga ), dù là một kèm một hay một nhóm nhỏ, sẽ đi sâu hơn nhiều vì nó được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân.

Yogag therapy yoga trị liệu

(*) Chúng tôi biết những so sánh này còn nhiều khiếm khuyết và chưa thực sự hoàn hảo. Mục đích là để người đọc hình dung rõ hơn về Yoga Therapy. Vì vậy, ở đây không có sự phân biệt tốt và xấu.

Một số bệnh viện phòng khám trên thế giới, đã ứng dụng Yoga Therapy đồng hành cùng y học hiện đại

Sức khỏe tinh thần

Các cơ sở quân sự và sức khỏe cộng đồng

Một số nghiên cứu ứng dụng Yoga Therapy trong trị liệu và phục hồi sức khỏe theo bệnh lý

Chứng nhận nào có giá trị trên toàn cầu về việc hành nghề Yoga Therapy (Yoga trị liệu)

Đến thời điểm hiện tại, Chứng nhận có giá trị toàn cầu được các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc chấp nhận hành nghề Yoga Therapy là Chứng nhận của IAYT. 

Chứng nhận này dành cho các nhà trị liệu Yoga (C-IAYT) được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn giáo dục, dựa trên năng lực và một quy trình kiểm định nghiêm ngặt cho các chương trình đào tạo. C-IAYT đồng ý tuân theo phạm vi hành nghề xác định và quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Chứng nhận này là một trong những điều kiện để hành nghề Yoga Therapy ( Yoga trị liệu tại các quốc gia này )

IAYT – Hiệp hội các nhà trị liệu Yoga quốc tế – Được thành lập vào năm 1989,  đại diện cho hơn 5.600 chuyên gia Yoga và chăm sóc sức khỏe đang làm việc tại hơn 50 quốc gia. 

Yoga Therapy hướng theo tiêu chí sức khỏe của WHO

Sức khỏe, lâu nay vẫn được xem như là tình trạng không có bệnh tật, đau yếu. Tuy nhiên, theo định nghĩa của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), khái niệm về sức khỏe bao hàm ý nghĩa rộng hơn đó là “một trạng thái thoải mái về thể chất, tâm thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh hay tật”

Sức khỏe là nguồn lực giá trị giúp cho con người làm chủ bản thân mình, xã hội và đời sống kinh tế, cho họ sự tự do làm việc, học tập và tham gia tích cực vào hoạt động gia đình, đời sống cộng đồng – Theo WHO –

Và Yoga Therapy (Yoga trị liệu) là phương pháp tuyệt vời cho việc hỗ trợ trị liệu thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn và duy trì lối sống lành mạnh với thể chất linh hoạt, cảm xúc cân bằng và tinh thần hạnh phúc.

Nguồn tham khảo & tổng hợp:

 1. Tạp chí  Yoga therapy.healthy Thuộc IAYT – Hiệp hội các nhà trị liệu quốc tế 

2. World Health Organization

YOGA TRỊ LIỆU MẤT NGỦ – GIẤC NGỦ AN

Tiến sĩ Sat Bir Singh Khalsa, Trường Y Harvard đã công bố nghiên cứu “Điều trị chứng mất ngủ mãn tính bằng Yoga”. cách trị mất ngủ mãn tính. Đây cũng là cách để dễ ngủ hơn

Bạn để lại phản hồi

error: Content is protected !!