Chuyển tới nội dung
Home » YOGA HỖ TRỢ GÌ CHO TRẺ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ

YOGA HỖ TRỢ GÌ CHO TRẺ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ

Yoga cho trẻ tự kỷ – “Có nhiều sự cải thiện về khả năng chú ý và giao tiếp xã hội khi can thiệp Yoga (IAYT) cho trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ”. Là kết luận nghiên cứu của Khoa Tâm lý và Khoa học Não bộ, Đại học Delaware, tại Hoa Kỳ cho biết.

Chứng rối loạn phổ tự kỷ là gì?

Nội dung chính

Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ có thể nhẹ hoặc nặng, nhưng chúng cản trở khả năng giao tiếp và hiểu các tín hiệu xã hội của trẻ. Những người bị phiên bản nặng nhất là không thể nói được.

Theo ước tính mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ 88 trẻ em thì có 1 trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Tỷ lệ này đã tăng mạnh trong thập kỷ qua, có thể là do khả năng phát hiện tốt hơn.

Chương trình kết hợp can thiệp yoga được thực hiện tại hơn 500 lớp học trên toàn thành phố New York. Nó dành cho học sinh từ 5 đến 21 tuổi bị chứng tự kỷ nặng. Kết quả cho thấy có nhiều sự cải thiện về tính hung hăng, hiếu động, tăng khả năng chú ý và giao tiếp xã hội cho trẻ tự kỷ. Và được công bố trên Tạp chí Nghề nghiệp Trị liệu của Mỹ.

Trẻ tự kỷ có nhiều biểu hiện khác nhau

1. Một trong những biểu hiện của trẻ tự kỷ là thiếu hụt khả năng bắt chước

Trẻ sẽ không nói theo, không giao tiếp bằng mắt, không làm theo những gì cha mẹ hoặc thầy cô hướng dẫn.  

Theo nghiên cứu của Sri. Ganapathi Sachchidananda (SGS) Trung tâm Vagdevi phục hồi khả năng giao tiếp cho người tự kỷ, Bangalore, Karnataka, Ấn Độ. Nghiên cứu cho thấy sau thời gian can thiệp Yoga, trẻ tự kỷ đã có những cải thiện đáng kể về khả năng bắt chước.

Trước khi bắt đầu lộ trình Yoga cho trẻ tự kỷ, thì tình trạng ban đầu của trẻ là:

 • Không bao giờ bắt chước các vận động thô của giáo viên
 • Hiếm khi bắt chước giọng nói
 • Không bao giờ bắt chước các chuyển động phức tạp (từ 2 – 3 chuyển động liên tiếp)
 • Hiếm khi bắt chước các cử động khuôn mặt như: mắt, miệng
 • Không bao giờ bắt chước kỹ thuật thở vào và thở ra của người lớn

Kết quả sau lộ trình kết hợp can thiệp yoga cho trẻ tự kỷ

Kết hợp giữa liệu pháp Yoga (IAYT) & hỗ trợ của người mẹ. Vào buổi học thứ 183, tất cả trẻ tự kỷ trong nhóm liệu pháp Yoga (IAYT) đã tập được 30 – 45 phút. Đồng thời các bé chỉ ra được những asana mà các bé thích. 

2. Trẻ tự kỷ có hành vi hung hăng, thu mình hoặc hiếu động

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các giáo viên tại một trường học ở Bronx. Các cô cho biết chương trình yoga hàng ngày làm giảm các hành vi hung hăng, thu mình và hiếu động thái quá của trẻ em.

Kristie Patten Koenig, trợ lý giáo sư về liệu pháp vận động tại Đại học New York. Người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng yoga có hiệu quả vì nó phát huy được thế mạnh của trẻ tự kỷ, đồng thời giúp giảm căng thẳng.

Đừng phó mặc cho giáo viên can thiệp

Ngoài những kết luận chính xác của bác sĩ về việc bé mắc chứng: Rối loạn phổ tự kỷ (ASD), Tăng động giảm chú ý,… Cha mẹ hãy quan sát, nếu bé có một trong các biểu hiện sau, thì cũng nên biết các kỹ năng trò chuyện và nuôi dạy trẻ cho phù hợp: 

 • Gọi bé không quay lại, không trả lời…mặc dù thính giác bình thường
 • Bé chậm nói (nói khó khăn hoặc phát âm không rõ)
 • Bé hay ăn vạ, tính hung dữ, không nghe lời
 • Bé chạy nhảy liên tục hoặc chỉ ngồi ì một chỗ không vận động, không giao tiếp
 • Bé thường nói những câu vô nghĩa
 • Bé không nhìn vào mắt mẹ hay người đối diện
 • Bé lăng xăng, chạy nhảy liên tục

Chấp nhận và đối diện

Điều khó khăn và cản trở của trẻ tự kỷ là xã hội không hiểu được ngôn ngữ của bé, kể cả là các bậc cha mẹ. Đừng vì một chút khác biệt của con mà nản chí, e ngại và cũng đừng lảng tránh sự thật. Cha mẹ cần đối diện với sự thật bằng cách chủ động học các kỹ năng trong việc trò chuyện và nuôi dạy trẻ tự kỷ. Điều này giúp bé hào hứng trong việc học và tự tin giao tiếp với bên ngoài hơn.

Ngoài giờ học với giáo viên can thiệp thì thời gian còn lại bé cần được học từ người mẹ. Mẹ cần nắm rõ con mình được học gì và được dạy gì? Để tiếp tục trong giao tiếp hằng ngày thay vì phó mặc cho giáo viên can thiệp.

Người thầy tuyệt vời nhất của con chính là mẹ

Vì mẹ là người tiếp xúc và hiểu bé nhiều nhất. Bé thường sẽ có niềm tin với người gần gũi và yêu thương mình. Từ 2 – 5 tuổi là độ tuổi vàng để can thiệp và kết hợp với kỹ năng của người mẹ sẽ giúp bé cải thiện nhiều hơn. Ở các độ tuổi lớn hơn thì vẫn có những can thiệp và các bài tập Yoga tùy theo tình trạng nhận biết của bé.

Hiện nay có nhiều phương pháp can thiệp, bạn có thể lựa chọn tùy theo sự đáp ứng phù hợp với bé. Dù bạn chọn phương pháp nào, thì những giao tiếp hàng ngày của mẹ rất quan trọng. Mẹ sẽ là người thầy tuyệt vời nhất hỗ trợ bé thoát khỏi chứng tự kỷ khi có đủ: 

1. Vững tinh thần và khỏe về thể chất

 • Biết cách kiểm soát cơn giận, nuôi dạy trẻ tự kỷ không phải điều đơn giản. Những biểu hiện của trẻ đôi lúc làm người mẹ cáu giận dễ mất kiểm soát cảm xúc. Đôi khi cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Vì vậy mẹ nên học cách tĩnh tâm. Trẻ tự kỷ rất nhạy cảm, sự bình an của mẹ các bé sẽ cảm nhận được.
 • Niềm tin của mẹ rằng con sẽ tốt hơn chính là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất cho các bé.
 • Chặng đường cùng con vượt chứng tự kỷ rất dài, nên mẹ cần giữ sức khỏe thể chất. Mẹ nên tập luyện một môn thể thao nào đó để luôn giữ thể chất khỏe, tinh thần trẻ.
trẻ tự kỷ
Hình ảnh cô giáo Yoga và một bé bị tăng động giảm chú ý cùng nhau tĩnh tâm

2. Kỹ năng làm thầy của bé

Đối với trẻ tự kỷ, Mẹ muốn bé nghe theo giống như một người thầy cần có kỹ năng đúng:

 • Nghiêm khắc và thưởng đúng cách
 • Sử dụng ánh mắt và nụ cười
 • Sử dụng thêm những dụng cụ cho bé tập ở nhà

Yoga cho trẻ tư kỷ không chỉ là vận động. Đó còn là cách bạn tập trung trọn vẹn với bé. Cách bạn tương tác để bé có thêm vận động tinh & thô. 

3. Dinh dưỡng đúng cách cho bé

Những gì bé ăn vào sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và quá trình học tập của bé rất nhiều: Bé vui vẻ hay ù lì, Bé thích học hay chán học, Bé hung dữ hay hiền lành. Dinh dưỡng là thành phần quan trọng trong hành trình giúp học tập tốt hơn, nó không đơn giản chỉ là đủ chất.

Khi mẹ có đủ kỹ năng trò chuyện và nuôi dạy trẻ tự kỷ có thể sẽ giúp trẻ hào hứng trong việc học, thông minh – sáng tạo hơn VUI KHỎE HƠN MỖI NGÀY và TỰ TIN GIAO TIẾP VỚI BÊN NGOÀI. 

Cô Trương Thị Phương Khanh là một người mẹ, cũng là người thầy Yoga giúp con thoát chứng tự kỷ bẩm sinh và bé đã tìm thấy sứ mệnh của chính mình.

Khi tất cả đều nghĩ không thể, thì cô vẫn tin rằng có một cách nào đó sẽ giúp được con mình. Cô cũng đã từng nhiều đêm trăn trở vì thương con. Niềm tin và tình yêu thương giúp cô kiên nhẫn với hành trình dài này. Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vững vàng là cách cô đối diện với những khó khăn đã xảy ra.

“Đặc biệt với trẻ tự kỷ cần một kỹ năng đúng, thay đổi hoàn toàn những cách nuôi dạy và trò chuyện thông thường: Cần chú tâm hơn, kiên trì hơn, yêu thương, nghiêm khắc nhiều hơn và đặc biệt gia đình cần hợp lực cùng nhau giúp bé”. – Cô Phương khanh chia sẻ –  

Kiên trì với yoga cho trẻ tự kỷ sẽ có kết quả

Từ một cô bé mắc chứng tự kỷ bẩm sinh loại nặng. Đến nay, bé Phan Thị Quyên Tú (con gái cô Phương Khanh) đã tốt nghiệp loại giỏi của 2 chương trình học (Hoa Kỳ và Việt Nam) tại trường trung tiểu học cơ sở - Trung học phổ thông Bắc Mỹ. Hiện tại đang là sinh viên năm cuối trường Đại học RMIT ngành học: Ngôn ngữ - Quản trị du lịch và khách sạn.

Yoga cho trẻ tăng động giảm chú ý
Bé Tú nhận bằng khen
Yoga cho trẻ tự kỷ
Lễ tốt nghiệp của bé Tú

Cha mẹ ơi đừng bỏ cuộc!

Bởi bằng tình thương và kỹ năng đúng chúng ta có thể giúp bé hào hứng trong việc học, TỰ TIN GIAO TIẾP với bên ngoài, VUI KHỎE, THÔNG MINH VÀ NGOAN HƠN.

Cha mẹ gặp khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý hoặc trẻ chậm nói,… hoặc có mong muốn kết hợp Yoga trong quá trình can thiệp vui lòng đăng ký tại đây (Không thu phí bất cứ một hoạt động nào). Dự án APAC Yoga – Đánh thức tiềm năng trẻ tự kỷ – Hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng.

Nguồn tham khảo và tổng hợp: npr.org I Các nghiên cứu ứng dụng Yoga cho trẻ tự kỷ trên trang National Library of medicine. 

YOGA TRỊ LIỆU MẤT NGỦ – GIẤC NGỦ AN

Tiến sĩ Sat Bir Singh Khalsa, Trường Y Harvard đã công bố nghiên cứu “Điều trị chứng mất ngủ mãn tính bằng Yoga”. cách trị mất ngủ mãn tính. Đây cũng là cách để dễ ngủ hơn

Bạn để lại phản hồi

error: Content is protected !!