Chuyển tới nội dung
Home » YOGA TRỊ LIỆU LÀ GÌ? CÓ LÀM GIẢM ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE, ĐAU ĐẦU KHÔNG?

YOGA TRỊ LIỆU LÀ GÌ? CÓ LÀM GIẢM ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE, ĐAU ĐẦU KHÔNG?

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Cấp cứu Hoa Kỳ, Yoga trị liệu (Yoga Therapy) có thể là một phương pháp tích hợp trong điều trị cho chứng đau nửa đầu và ngăn ngừa tình trạng đau đầu này tái phát hiệu quả. © 2014 American Headache Society.  Vậy yoga trị liệu là gì?

Yoga trị liệu là gì?

Yoga trị liệu tên quốc tế là Yoga Therapy. Yoga trị liệu là ứng dụng chuyên nghiệp các nguyên tắc và thực hành yoga để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc trong mối quan hệ trị liệu bao gồm đánh giá cá nhân hóa. Đinh nghĩa theo The International Association of Yoga Therapist – IAYT tại Mỹ Vậy yoga trị liệu là gì?

Yoga trị liệu lấy khách hàng làm trung tâm, là sự khác biệt lớn so với các phương phápkhác

Hầu hết các biện pháp chăm sóc sức khỏe là điều trị các mức độ bệnh trên lý thuyết bệnh học (pathogenesis), đó là một mô hình chăm sóc sức khỏe dựa trên bệnh. Mục đích chính trong mô hình này là kiểm soát triệu chứng và “sửa chữa” các phần và bộ phận gặp vấn đề của cơ thể. yoga trị liệu là gì

Yoga trị liệu có xu hướng nhẹ nhàng, nuôi dưỡng

Yoga trị liệu cũng có những thử thách. Nó tập trung nhiều vào nhận thức cơ thể và hệ thống về sự liên kết tư thế, chuyển động gắn liền với hơi thở nhịp nhàng, thư thái. 

Hơn cả vật lý trị liệu, Yoga trị liệu được trải nghiệm cách điều chỉnh những cảm giác tinh tế của cơ và khớp, trải nghiệm bên trong của tâm trí. Một điểm khác biệt nữa là sự nhấn mạnh vào thư giãn mang lại sự phục hồi. Là những gì Tiến sĩ Y khoa Timothy Mccall đã chia sẻ về Yoga trị liệu (Yoga Therapy) – Người đã tổng hợp hơn 117 loại bệnh đã được nghiên cứu về việc tích hợp Yoga Therapy trong điều trị.

Yoag trị liệu là gì

Hình ảnh tập Yoga trị liệu đau nửa đầu, Yoga trị liệu đau đầu một bên. Nên tập với Nhà trị liệu 1 kèm 1 để hiệu quả tối ưu.

yoga trị liệu là gì

Tích hợp Yoga Trị liệu đau nửa đầu sẽ mang lại hiệu quả phục hồi sức khỏe cao hơn

Tiến sĩ Ralph Snyderman cho biết, Tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp ngành Y có những bước tiến trong lịch sử. Đó là, xác định được các yếu tố vi khuẩn gây bệnh và các phương pháp để điều trị bệnh. 

Kéo theo hệ quả của sự chuyển đổi này là sự tập trung hoàn toàn phát triển các phương pháp tìm và sửa chữa trong điều trị bệnh. Theo ông hệ thống Y tế hiện nay hầu hết tập trung vào điều trị bệnh nặng, có khả năng gây tử vong.

 Những nỗ lực này là cần thiết nhưng chưa thực sự đủ theo đúng ý nghĩa về sức khỏe. Nó không làm một bệnh nhân hạnh phúc, tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống hoặc cảm thấy được kết nối với bản thân, với các mối quan hệ, là những điều mà nhiều người cảm thấy quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, tích hợp yoga trị liệu (Yoga Therapy) làm được điều này. 

Xem thêm chi tiết về Yoga trị liệu (Yoga Therapy) tại đây

Đau nửa đầu migraine

Đau nửa đầu migraine là những cơn đau đầu nhưng bị một bên trái hoặc phải. Sau đó, cơn đau sẽ lan rộng ra cả đầu. Cơn đau đầu có đặc điểm sẽ lặp đi lặp lại trong nhiều năm.

yoga trị liệu đau nửa đầu

3 trong số nhiều nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu, từ trang Medical Harvard

Thêm Heading của bạn tại đây

Dấu hiệu nhận biết đau nửa đầu, đau đầu một bên

Hiệp hội Đau đầu Quốc tế khuyến nghị tiêu chí “5, 4, 3, 2, 1” để chẩn đoán chứng đau nửa đầu không có triệu chứng. Những con số này tượng trưng cho:

 • Có 5 lần lặp lại trở lên, mỗi lần kéo dài 4 giờ đến 3 ngày
 • Bị đau đầu với ít nhất 2 đặc điểm sau:
  – Xảy ra ở một bên
  – Đau theo mạch (nhịp đập của tim), và yoga trị liệu giảm đau nửa đầu
  – Gây đau từ trung bình đến nặng, trầm trọng hơn khi hoạt động
 • Có thêm ít nhất 1 triệu chứng, chẳng hạn như:
  – Buồn nôn
  – Nôn
  – Nhạy cảm với ánh sáng
  – Nhạy cảm với âm thanh

Một số loại đau nửa đầu,đau đầu một bên

 • Chứng đau nửa đầu mãn tính: Điều này liên quan đến việc có một đợt hơn 15 ngày mỗi tháng.
 • Đau nửa đầu do kinh nguyệt: Điều này xảy ra theo mô hình theo chu kỳ kinh nguyệt. Yoga trị liệu đau nửa đầu, yoga phục hồi sẽ giảm các cơn đau này
 • Đau nửa đầu liệt nửa người: Tình trạng này gây ra tình trạng yếu tạm thời ở một bên cơ thể và rất hiếm gặp.
 • Đau nửa đầu vùng bụng: Điều này liên quan đến các cơn đau nửa đầu có chức năng không đều ở ruột và bụng, thường kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 14 tuổi.
 • Chứng đau nửa đầu tiền đình: Chóng mặt nghiêm trọng là triệu chứng của loại này.  Yoga trị liệu đa

Chứng đau nửa đầu có hào quang

Loại hiếm gặp này còn được gọi là “đau nửa đầu có hào quang ở thân não” và nó có thể ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh, chẳng hạn như khả năng nói, thính giác, thị giác. Và yoga trị liệu là gì đã giảm các tình trạng này?

Nó bắt đầu ở thân não nên họ có thể nhìn thấy các đường sáng, tia sáng hoặc điểm sáng trong tầm nhìn của họ. Các triệu chứng tiền triệu (dấu hiệu) kéo dài tầm 2 phút đến hơn 1 giờ trước khi mờ dần, giai đoạn đau dầu có thể kéo dài từ 1 giờ đến vài giờ.  Yoga trị liệu là gì lại giảm đau nửa đầu

Một số tác nhân có khả năng gây đau nửa đầu

 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như những thay đổi liên quan đến kinh nguyệt
 • Kích hoạt cảm xúc, do căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và phấn khích
 • Các yếu tố chế độ ăn uống, bao gồm rượu, caffein, sô cô la, các loại hạt, phô mai, trái cây họ cam quýt và thực phẩm có chứa chất phụ gia tyramine và bột ngọt (MSG)
 • Thuốc, chẳng hạn như thuốc ngủ, liệu pháp thay thế hormone (HRT) và một số loại thuốc tránh thai
 • Các yếu tố môi trường, bao gồm màn hình nhấp nháy, mùi nồng nặc, khói thuốc lá, tiếng ồn lớn, độ ẩm, phòng ngột ngạt, thay đổi nhiệt độ và đèn sáng

Đặc biệt, phụ nữ trong tất cả các nhóm có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu cao gấp đôi so với nam giới. Yoga trị liệu đau nửa đầu, Yoga phục hồi giảm đau đầu

Hình ảnh từ Migraine Canada

Yoga trị liệu là gì

Nghiên cứu nào cho thấy hiệu quả của Yoga trị liệu đau nửa đầu migraine, đau đầu một bên

 Khoa Tâm thần, Bệnh viện Mata Chanan Devi, New Delhi, Ấn Độ
Đã đưa ra báo cáo về các chức năng thể chất và tinh thần được nâng cao sau khi thực hành Yoga trị liệu thường xuyên. Nó làm giảm không chỉ các triệu chứng lâm sàng của chứng đau nửa đầu mà còn làm giảm bớt lo lắng, trầm cảm, căng thẳng.

Một nghiên cứu toàn diện sử dụng hồ sơ lâm sàng và chức năng tự chủ của tim – Khoa Thần kinh, Viện Sức khỏe Tâm thần và Khoa học Thần kinh Quốc gia, Karnataka, Ấn Độ

Kết luận rằng: Giảm đáng kể tần suất đau nửa đầu và các đặc điểm lâm sàng liên quan đến những bệnh nhân được điều trị bằng yoga trong khoảng thời gian 3 tháng, cải thiện sự cân bằng và tự chủ của tim.

Tuy các nghiên cứu có số lượng giới hạn, nhưng cũng đã cho thấy hiệu quả rõ nét của yoga trị liệu đau nửa đầu có hiệu quả tích cực. Mở ra một cách phòng, trí liệu bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh.

Một số bài tập Yoga trị liệu đau nửa đầu, đau đầu ở mức độ nhẹ do căng thẳng

Tập yoga trị liệu ở đâu, có nên tự tập ở nhà hay không?

Không nên tự tập Yoga trị liệu tại nhà khi không được sự hướng dẫn từ chuyên gia hoặc giáo viên yoga trị liệu. Nên đến trung tâm có chuyên môn, kinh nghiệm về ứng dụng yoga trị liệu đau nửa đầu, yoga trị liệu đau đầu. Cần có một lộ trình riêng biệt, một giáo viên yoga trị liệu, huấn luyện  viên yoga trị liệu (hlv yoga trị liệu) hướng dẫn 1 kèm 1. 

Đau đầu còn do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi gặp tình trạng đau đầu, đau nửa đầu mà tình trạng không có xu hướng giảm nên đến cơ sở y tế kiểm tra. 

Biên soạn và tổng hợp từ nguồn tham khảo 

Yoga Medicine 

Tạp chí y khoa: Medical News Day 

Kiến thức y khoa toàn cầu MSD – Tài liệu dành cho chuyên gia

Harvard Medical School 

(*) Không có nội dung nào trên trang web này, được sử dụng để thay thế cho lời khuyên y tế trực tiếp từ bác sĩ của bạn, tại các cơ sở y tế chính thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!