Chuyển tới nội dung
Home » YOGA CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

YOGA CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

yoga cho bẹnh nhan ung thu

Nội Dung Chính

“Khi ai đó trải qua một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, phần lớn tâm trí của họ bao trùm bởi nỗi sợ hãi. Yoga xoa dịu hệ thần kinh, giúp giảm lo âu, trầm cảm và dễ ngủ.  Mallaiah chia sẻ

Smitha Mallaiah, MSc, C-IAYT, một chuyên gia cao cấp về can thiệp cơ thể – tâm trí tại Khoa Y học Giảm nhẹ, Phục hồi và Tích hợp tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas. Mallaiah chuyên tích hợp yoga trị liệu (yoga therapy) có bằng chứng vào chăm sóc ung thư thông thường.

Nghiên cứu cho thấy yoga có lợi ích với bệnh nhân ung thư

Nghiên cứu cho thấy, yoga mang lại nhiều lợi ích cho những người đang điều trị và phục hồi sau điều trị ung thư. Những lợi ích đó bao gồm cải thiện giấc ngủ, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm sự mệt mỏi và stress. Mặc dù không thể đưa ra một khuôn mẫu cụ thể về kỹ thuật yoga cho mỗi loại ung thư. Nhưng một nhà trị liệu yoga có thể xem xét các triệu chứng liên quan đến diễn biến bệnh ung thư. Và hợp tác với học viên để xây dựng một lộ trình yoga trị liệu được cá nhân hoá

Nếu bạn có thể thở, bạn có thể tập yoga

Khi nhắc đến Yoga nhiều người nghĩ đến sự dẻo dai. Nhưng Mallaiah nhấn mạnh rằng yoga không phải chỉ để giữ vóc dáng hay chinh phục những tư thế khó nhất. Mà là “Nếu bạn có thể thở, thì bạn có thể tập Yoga”. Tùy thuộc vào từng thể trạng và tình trạng của bệnh ung thư mà áp dụng quy trình kết hợp Yoga trị liệu với qui trình lâm sàng khác nhau: 

Một số quy trình kết hợp yoga trị liệu cho từng loại ung thư đã được ứng dụng

Bệnh ung thư vú

Sau khi phẫu thuật và xạ trị, nhiều phụ nữ cảm thấy đau đớn và phù bạch huyết – sưng do cắt bỏ các hạch bạch huyết. Nên họ đã được kết hợp tập như sau: 

  • Thực hành các bài tập Yoga trị liệu kéo giãn và tăng cường sức mạnh. Các bài tập giữ sự luân chuyển cho bạch huyết, kết hợp với hít thở sâu.
  • Cần tránh: Các tư thế gây áp lực lên các hạch bạch huyết như plank hoặc downward dog (chó úp mặt).

Yoga cho phụ nữ bị ung thư vú giúp giảm đau. Đồng thời cải thiện khả năng vận động, hoạt động thể chất và sự khỏe mạnh. 

bệnh ung thư

Bệnh ung thư vòm họng

Điều trị bao gồm cả phẫu thuật và xạ trị, có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng và khó nuốt nghiêm trọng. Nhiều trường hợp nặng, cần truyền thức ăn bằng ống sau đó và còn trầm trọng hơn.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, yoga trị liệu sau điều trị không hiệu quả tối ưu bằng kết hợp lộ trình tập luyện trước khi điều trị ung thư. Lộ trình bao gồm các bài tập cho đầu, cổ và hỗ trợ nuốt.

So với nhóm bệnh nhân thông thường, những người tập yoga trước điều trị tỷ lệ ít cần sử dụng ống truyền thức ăn hơn. Và họ có nhiều khả năng duy trì cân nặng hơn. 

Ung thư tử cung và cổ tử cung

Có thể dẫn đến mệt mỏi, chảy máu, sẹo vùng chậu, khô âm đạo, đau đớn lâu dài và tiểu tiện không tự chủ.

Yoga có thể giúp ích trước và sau khi điều trị. “Một số tư thế có lợi cho khu vực sàn chậu, và thực hành thở giúp giảm đau và mệt mỏi. Nó có thể mang lại nhiều lợi lạc”.

Nên tập với lộ trình chuyên biệt

Yoga trị liệu có nhiều lợi ích về cơ thể, tâm trí và tinh thần.  Nó xoa dịu hệ thần kinh, giúp giảm lo âu, trầm cảm và dễ ngủ”.Khi cảm thấy mệt mỏi, việc tập luyện Yoga trị liệu với một bài chuyên biệt, có thể giúp bệnh nhân ung thư tiếp thêm sức mạnh tinh thần.

Mallaiah chia sẻ rằng “Bệnh nhân thường cảm thấy phụ thuộc vào người chăm sóc. Vì vậy khi họ thực hiện một tư thế yoga, tôi yêu cầu họ hỗ trợ lẫn nhau và hiện diện trong hơi thở của nhau. Họ thường nói với tôi, “Đây là lần duy nhất chúng tôi có thể cởi mở với nhau trong bầu không khí tích cực như vậy.”

yoga-cho-benh-nhan-ung-thu
Một thành viên trong lớp học Yoga Therapy cho bệnh nhân ung thư trẻ tuổi của cô giáo hướng dẫn Laura Camilleri, do Cancer Care tổ chức tại Newyork chia sẻ: "rất khó để cô cảm thấy thư thái kể từ khi kết thúc đợt điều trị ung thư. Đó là lần đầu tiên sau một thời gian dài tôi có thể thư giãn và cảm thấy thoải mái."

* Khuyến cáo: Việc tập luyện yoga trị liệu đối với bệnh nhân ung thư, nên nói chuyện với bác sĩ của mình. Và có chuyên gia hướng dẫn để có các bài tập phù hợp với sự diễn biến của bệnh trên cơ thể. Liên hệ tư vấn miễn phí tại đây

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Cancer CareCancer Health
yoga chữa đau lưng
Năm 2023 nên làm gì

NĂM 2023 NÊN LÀM GÌ?

Theo nhân số học thì 2023 là năm số 7 của thế giới, sẽ có nhiều khó khăn & thử thách. Năm 2023 nên làm gì để tận dụng áp lực này….

Read More »

Bạn để lại phản hồi

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: