Chuyển tới nội dung
Home » MẤT BAO LÂU ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA VÀ GIÁO VIÊN YOGA THERAPY

MẤT BAO LÂU ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA VÀ GIÁO VIÊN YOGA THERAPY

Huấn luyện viên Yoga là nghề được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Một công việc tự do về mặt thời gian và cả tâm hồn. Bên cạnh đó cũng mang lại nguồn thu nhập tương đối. Một Giáo viên Yoga Therapy còn ứng dụng Yoga hỗ trợ học viên chuyển hóa một số cơn đau. Họ giúp học viên phục hồi sức khỏe để có một đời sống hạnh phúc.

Bài viết này sẽ cho bạn biết tất tần tật sẽ mất bao lâu để trở thành một huấn luyện viên Yoga.  Liệu học xong một khóa đào tạo Yoga như quảng cáo đã là tất cả chưa?

MỤC LỤC

200 giờ không phải là tất cả để trở thành một Huấn luyện viên Yoga và Giáo viên Yoga trị liệu

Hiện nay, nếu search trên google về khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga. 90% sẽ ra các khóa đào tạo 200 giờ Huấn luyện viên Yoga. Trong đó có thể kể đến là Hatha Yoga, Yoga trị liệu, Raja Yoga…

200 giờ là thời lượng tối thiểu cho một khóa đào tạo nghề Huấn luyện viên Yoga theo nhiều tổ chức uy tín của thế giới qui định. Tuy nhiên đó chỉ là thời gian đào tạo tại lớp Huấn luyện viên Yoga. 

Bạn cần dành thời gian thêm cho: Nghiên cứu kiến thức từ các tài liệu Yoga, đọc hiểu và chiêm nghiệm, thực hành ứng dụng trong đời sống. Thực tập, kiến tập, phụng sự Yoga bằng nhiều hình thức khác nhau.

Học huấn luyện viên Yoga, học giáo viên yoga bao lâu thì dạy được

Sau khi bạn hoàn thành 200 giờ và có từ 1 – 3 tháng thực tập giảng dạy Yoga thực tế để thuần thục kỹ năng. Lúc này có thể bạn sẽ thấy những kiến thức mình được học như hạt cát trong sa mạc. Mỗi một chuyên môn nếu đào sâu thì có vô vàn thứ cần học và bổ sung.

Sau 200 giờ huấn luyện viên Yoga nên học gì tiếp theo?

Nếu bạn học Hatha Yoga với chứng chỉ quốc tế Alliance, Mỹ. Sau 200 giờ đào tạo huấn luyện viên Yoga, thì song song với quá trình dạy có thể tiếp tục học 300 giờ, 500 giờ. 

Nếu bạn theo con đường Yoga Therapy sau 200 giờ đào tạo Yoga Therapy Foundation. Song song quá trình đi dạy các lớp cơ bản. Bạn tiếp tục học các khóa chuyên sâu để có tư duy xây dựng lộ trình Yoga trị liệu với những vấn đề sức khỏe sâu hơn. Các khóa có thể được chia nhỏ và tổng thời lượng là 800 giờ. Và nộp hồ sơ để  được IAYT chứng nhận là nhà trị liệu (Yoga Therapist).

1. Học hatha Yoga có dạy Yoga trị liệu được không?

Đã có chứng nhận 200 giờ Hatha Yoga. Bạn cần học thêm một khóa 100 giờ Yoga trị liệu nền tảng (Yoga Therapy Foundation 100hrs). 

Khi gặp học viên đang mắc một số bệnh lý mãn tính như người lớn tuổi. Một số thể trạng không linh hoạt như các lớp Yoga thông thường. Hoặc họ đang có một số cơn đau nhẹ. Bạn sẽ gặp khó khăn đối với những thể trạng này. 

Yoga Therapy Foundation 100hrs - Đánh thức tư duy nhà trị liệu Yoga

Một khóa Yoga Therapy foundation 100hrs sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn. Và biết cách tư duy xử lý được nhiều nhóm đối tượng hơn. Yoga trị liệu đang đề cập ở đây không phải là các phương pháp trị liệu khác như: Massage, tác động cột sống, châm cứu, bấm huyệt,…Mà thuần túy sử dụng chuyên sâu Yoga. 

Tuy nhiên 100 giờ này là nền tảng Yoga Therapy, để ứng dụng trong lớp của bạn, nếu gặp các nhóm thể trạng này. 

Nếu bạn xác định muốn tiếp tục và trở thành Nhà trị liệu Yoga. Muốn tư duy xây dựng lộ trình trị liệu bằng Yoga thì cần học chuyên sâu hơn. Cụ thể hiện giờ là tối thiểu 800 giờ Yoga Therapy theo qui định của IAYT.  

Qui định của những tổ chức Yoga quốc tế

Dưới dây là 2 tổ chức lớn uy tín tại Mỹ, chứng nhận có giá trị quốc tế là: Yoga Alliance, IAYT – International Association of Yoga Therapists.

Bạn có thể kiểm tra các trung tâm, giáo viên đào tạo mà bạn đang chuẩn bị học có đang là thành viên của tổ chức này không theo link bên dưới.

Chứng nhận huấn luyện viên Yoga quốc tế có giá trị alliance

Yoga Alliance đặt tại Hoa Kỳ, tổ chức phi lợi nhuận. Nơi đặt ra khuôn khổ đạo đức và giáo dục cho Giáo viên Yoga và trường học. Nhằm đảm bảo việc giảng dạy Yoga có chất lượng, an toàn, dễ tiếp cận và công bằng trên cộng đồng thế giới

Tại tổ chức Alliance có quy định về việc không được hướng dẫn, quảng cáo bản thân là nhà trị liệu Yoga và không cấp các chứng nhận có ký tự “Yoga Therapy”.

Chứng nhận yoga trị liệu quốc tế có giá trị

IAYT – International Association of Yoga Therapists, đặt tại Hoa Kỳ, tổ chức phi lợi nhuận. 

Nơi đặt ra những kỷ luật & đạo đức và chứng nhận cho những người là Nhà trị liệu Yoga (C-IAYT). Và những trường học đào tạo hoặc thực hành hướng dẫn Yoga Therapy.

Tại IAYT Qui trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. Cứ sau 3 năm Nhà trị liệu (Yoga Therapist) cần thi lấy lại chứng chỉ CE để được hoạt động chuyên môn Yoga trị liệu (Yoga Therapy)  

2. Xác định mục tiêu học Huấn luyện viên Yoga

Học khóa đào tạo Huấn luyện viên Yoga không đơn giản chỉ là trải nghiệm như đi tập thể dục, bận thì nghỉ, có hứng thì đi tập. Trước khi học nên xác định đây là một hành trình học nghề.

Học huấn luyện viên Yoga cũng có lý thuyết, có thực hành. Rèn luyện cho bản thân về thể chất, tâm trí và tinh thần. Thực hành cách hướng dẫn lại cho một người khác, hoặc là cho một lớp. Vì vậy, quá trình này cũng đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân.

Sức khỏe của bạn là kinh nghiệm lớn để thực hành hướng dẫn

Hơn cả một khóa học nghề, ngoài những kỹ năng, kiến thức để làm việc mà ở bất cứ ngành nghề nào cũng cần. Học một khóa giáo viên Yoga trị liệu (Yoga Therapy Foundation) còn là hành trình thay đổi bản thân, hoàn thiện chính mình. Mang lại đời sống hạnh phúc và khỏe mạnh cho bản thân và gia đình của bạn.

Bởi sự bình an trong bạn chính là năng lượng chữa lành tốt nhất cho những người quanh bạn đó là già đình, bạn bè, người thân, học viên,…

Vì vậy, ngoài việc tập luyện các tư thế Yoga. Giáo viên Yoga Therapy còn có một lối sống khoa học. Học về Triết lý sống, vận hành cơ thể người,…Vì vậy, nếu quyết định thay đổi bản thân, hãy bắt đầu ngay với một khóa giáo viên Yoga trị liệu.

Học Huấn luyện viên Yoga, giáo viên Yoga trị liệu là để trải nghiệm, tôi không muốn đi dạy Yoga có được không?

Đây cũng là một mục tiêu rất tốt. Vì khi tập các lớp cộng đồng, giáo viên Yoga không có thời gian để giải thích cho bạn đủ kỹ thuật nhằm mục đích gì. Lịch sử Yoga phát triển ra sao, giải phẫu cơ thể của mình như thế nào, vận hành ra sao…

Mục tiêu này sẽ giảm bớt áp lực cho bạn hơn. Học để trải nghiệm thì bạn chỉ cần nghiêm túc thực hành & ứng dụng.

3. Phân biệt một lớp Hatha Yoga và lớp Yoga Therapy

Phân biệt này sẽ giúp bạn lựa chọn khóa đào tạo  huấn luyên viên Yoga hay giáo viên Yoga Therapy. Về khóa nền tảng có thể tham gia cả hai vì mục đích thêm kiến thức tổng quát. Nhưng chọn con đường thì nên rõ ràng để phát triển chuyên sâu. 

khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga, giáo viên yoga trị liệu (3)

LỚP YOGA CỘNG ĐỒNG

  • Người hướng dẫn là Huấn luyện viên Yoga (Hatha, Ashtanga, …) Chứng chỉ Alliance US hoặc tương đương
  • Huấn luyện viên Yoga tập trung vào bài đã được lên sẵn theo kế hoạch dạy
  • Huấn luyện viên Yoga hướng bài tập gia tăng áp lực hoặc độ khó của các asana
  • Huấn luyện viên Yoga (HLV yoga) sẽ hướng tới mục tiêu giúp bạn chinh phục các tư thế asana. Hoặc chinh phục các trải nghiệm mà HLV đưa ra cho lớp học
khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga, giáo viên yoga trị liệu (2)

LỚP YOGA TRỊ LIỆU

  • Người hướng dẫn là Giáo viên yoga trị liệu/ Nhà trị liệu yoga. Được chứng nhận theo IAYT hoặc tương đương
  • Nhà trị liệu yoga sẽ xây dựng lộ trình bài phù hợp theo thể trạng, tình trạng sức khoẻ của học viên
  • Nhà trị liệu yoga tìm ra tư thế phù hợp với mục tiêu sức khỏe mà bạn đang cần để hướng tới sự thay đổi tốt hơn
  • Giáo viên yoga trị liệu sẽ đồng hành cùng bạn hướng tới mục đích phục hồi và trị liệu tổn thương và sức khoẻ của bạn

4. Kiên trì thực hành là yếu tố hàng đầu

Bạn yên tâm rằng một khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga 200 giờ, giáo viên Yoga trị liệu luôn dành cho người từ chưa biết gì về Yoga. 

Vì vậy, khi mới bắt đầu cơ thể cứng có thể là một lợi thế. Nó giúp bạn cảm nhận sự chuyển hóa của cơ thể rõ nét hơn. Chọn một khóa đào tạo luôn hướng đến sự an toàn. Và nâng dần giới hạn của bản thân thay vì ép quá sức chịu đựng của cơ thể, sẽ giúp sức khỏe bền vững.

Chưa từng đứng trước đám đông, hồi hộp, lắp bắp khi hướng dẫn người khác có thể làm Huấn luyện viên Yoga, Giáo viên Yoga trị liệu?

Việc chưa từng đứng trước đám đông, chưa từng hướng dẫn cho người khác. Điều này sẽ làm bạn thấy áp lực và dễ nản trong thời gian đầu. Tuy  nhiên sự kiên trì tập và thực hành hướng dẫn, thực hành các bài tập theo lộ trình khóa đào tạo. Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ nét của bản thân và dần thấy tự tin hơn. Rất nhiều người đã làm được điều này. Kể cả các cô đã ngoài 50. 

Chị Hiền, 50 tuổi, vừa kết thúc khóa đào tạo Yoga Therapy Foundation 200hrs

5. Huấn luyện viên Yoga và Giáo viên Yoga Therapy thu nhập là bao nhiêu?

Thu nhập nghề Giáo viên Yoga Therapy, Huấn luyện viên Yoga xem thêm thống kê tại đây

Khóa đào tạo huấn luyện viên Yoga, giáo viên yoga trị liêu

Học huấn luyện viên Yoga, học giáo viên Yoga trị liệu bao lâu thì dạy được. Thành quả chắc chắn sẽ đến nếu bạn kiên trì và dám đi những bước chân đầu tiên. 

Bạn để lại phản hồi

error: Content is protected !!