Chuyển tới nội dung
Home » MỘT NẾP SỐNG AN XANH – HÀNH ĐỘNG NHỎ ẢNH HƯỞNG TO

MỘT NẾP SỐNG AN XANH – HÀNH ĐỘNG NHỎ ẢNH HƯỞNG TO

MỘT NẾP SỐNG AN XANH – HÀNH ĐỘNG NHỎ ẢNH HƯỞNG TO

Góp chút trong lành cho trái đất bằng một nếp sống an xanh là “làm những điều nhỏ bé một cách phi thường”  

Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA): “Sống xanh có nghĩa là đưa ra lựa chọn bền vững về những thứ chúng ta ăn, về cách chúng ta di chuyển, về những món đồ chúng ta mua cũng như cách sử dụng và loại bỏ chúng. Chúng ta có thể sống xanh tại nơi làm việc hoặc ngay tại ngôi nhà của mình và sống xanh sẽ duy trì một môi trường lành mạnh.”

Nội dung chính

phong cách sống khỏe

Rác thải nhựa thực trạng đáng báo động tại Việt Nam

Lượng rác thải nhựa gia tăng nhanh chóng, năm 2014 khoảng 1,8 triệu tấn/năm, năm 2016 khoảng 2,0 triệu tấn/năm. Hiện nay khoảng 3,27 triệu tấn/năm được tạo ra tại Việt Nam.

Khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới).

Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc. Hằng năm, trên thế giới có khoảng 400 triệu tấn nhựa được sản xuất. Một nửa trong số đó được thiết kế chỉ sử dụng một lần, ít hơn 10% được tái chế. Ước tính có khoảng 19-23 triệu tấn được thải ra hồ, sông và biển hằng năm. (Số liệu từ tạp chí công nghiệp môi trường 2023)

Tồn tại hàng trăm nghìn năm

Điều nguy hiểm nhất của rác thải nhựa là tính chất khó phân hủy. Ngay cả khi được chôn lấp vào bùn đất, chúng vẫn tồn tại hàng trăm nghìn năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất. Chúng làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng, ngăn cản oxy qua đất, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật,…

Hạt nhựa nhỏ đang đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí

Microplastic là các hạt nhựa nhỏ đi vào thức ăn, nguồn nước và không khí. Ước tính mỗi người trên hành tinh có thể phải tiếp nhận hơn 50.000 hạt nhựa mỗi năm. Nhựa dùng một lần bị vứt bỏ hoặc đốt cháy gây hại cho sức khỏe con người, gây ô nhiễm các hệ sinh thái, từ đỉnh núi đến đáy đại dương.

Nghĩ rằng chai nhựa được thu gom về tái chế tại các nhà máy là bảo vệ môi trường, liệu có thật sự đúng?

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm nay, hoạt động tái chế phế thải tại các làng nghề đã để lại hệ lụy không nhỏ tới môi trường và sức khoẻ của cộng đồng dân cư sống gần đó. Đơn cử, làng Phong Khê và Phú Lâm tại Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng với nghề sản xuất và tái chế lớn nhất miền Bắc.

Trong những năm qua, nhiều đơn vị báo chí đã phản ánh tình trạng ô nhiễm (không khí, nước, rác thải). Đáng báo động tại những ngôi làng này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân. Vì vậy, việc sản xuất tái chế nếu không được xử lý kỹ về chất thải thì càng tái chế lại càng ô nhiễm. 

rác thải nhựa

Thế giới đang thay đổi ý thức sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi nilon

Các tổ chức môi trường quốc tế, nhiều quốc gia đang kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi nilon. Muốn làm được điều này, trước hết, chúng ta phải bắt đầu từ việc giảm lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần. Thay vào đó, tập thói quen dùng các loại túi khác thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy hay túi dệt từ sợi nilon sử dụng nhiều lần…

Tại sao doanh nghiệp không ngưng sử dụng sản phẩm từ hạt nhựa?

Mặc dù ý thức được tác hại của việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Một số ít doanh nghiệp lựa chọn sản phẩm có chất liệu sinh học và tự phân hủy nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ và chi phí sản xuất nhựa sinh học còn hạn hẹp nên chi phí khá cao. Lựa chọn chất liệu này sẽ nâng giá thành hơn, làm doanh nghiệp khó khăn trong cạnh tranh.

Vì vậy, để các doanh nghiệp chuyển hoàn toàn sang hạt nhựa sinh học thân thiện với môi  trường. Cần thời gian dài để giải quyết được các vấn đề chi phí.

Ở thời điểm hiện tại, nâng cao ý thức từ phía người dùng vẫn là giải pháp tối ưu hàng đầu. Mỗi một gia đình giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường thì cộng hưởng theo đó cũng giảm một lượng lớn trên trái đất.

Gieo một nếp sống an xanh sẽ tạo ra những năng lượng lành lan tỏa khắp thế giới

Ci Yoga tin rằng một nếp sống an xanh sẽ mang lại năng lượng lành cho trái đất. Hạn chế tối đa sử dụng vật dụng nhựa, túi nilon. Tái tạo không khí bằng chăm dưỡng cây xanh. Nếp sống an xanh còn là sự rèn luyện hơi thở, rèn luyện tâm trí thích nghi với hoàn cảnh để tâm an trước những biến động. Hai lá phổi xanh (khỏe) và một trái tim lành sẽ góp thêm phần bảo vệ môi trường sống trong lành. 

Không khí trong lành, tâm an & thư thái cũng là một trong những yếu tố giúp học viên tập Yoga trị liệu ( Yoga Therapy) được hiệu quả hơn. Đó cũng là sự khác biệt của Yoga trị liệu  so với các phương pháp khác.

Tái sử dụng giảm rác thải nhựa ra môi trường bên ngoài

 Nếu không có điều kiện để sử dụng các sản phẩm có chất liệu nhựa sinh học/ hoặc các chất liệu thân thiện với môi trường. Chúng ta có thể tái sử dụng các sản phẩm nhựa để giảm lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường. 

Thay vì dùng một lần và vứt đi, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm đó cho những mục đích khác. Việc tái chế này đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Ví dụ, chai nhựa sau khi sử dụng xong có thể tái sử dụng để đựng các đồ dùng khác hoặc làm đồ trang trí như ống cầm bút, chậu hoa,…

Sử dụng sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường

Tại Ci Yoga học viên, Huấn luyện viên yoga (hlv yoga), giáo viên Yoga Therapy đều đang xây dựng văn hóa nếp sống an xanh. Các sản phẩm được sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường (nhựa sinh học) có khả năng tự phân hủy. Hạn chế dùng các chất có thành phần hóa học thay bằng dược liệu, rau củ lên men tự nhiên,…

Hạn chế sử dụng chai nhựa bằng cách mang chai tới chiết tại trung tâm. Có thể cách này không tiện, nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe bản thân và sức khỏe môi trường ta đang sống. 

Một số sản phẩm hữu cơ có thể đặt tại cửa hàng Ci Garden

phong cách sống yogi

Xịt khuẩn thảm yoga 100% thành phần thiên nhiên. Chai đựng có chất liệu sinh học tự phân hủy.

phong cách sống an xanh

Nước rửa chén từ thảo mộc, rau củ quả lên men tự nhiên

phong cách sống khỏe

Nước lau sàn từ thảo mộc, rau củ quả lên men tự nhiên.

phong cách sống khỏe
Phong cách sống xanh

Hành động nhỏ, góp chút trong lành cho trái đất

Gieo một nếp sống an xanh, góp chút trong lành cho trái đất. Mỗi người làm những điều nhỏ bé thật trọn vẹn sẽ tạo ra kỳ tích thật phi thường cho trái đất. 

Thông tin được biên soạn & tổng hợp

Ci Garden,- Sống xanh thở lành

Tạp chí công nghiệp môi trường

error: Content is protected !!