Chuyển tới nội dung
Home » DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH & YOGA TRỊ LIỆU

DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH & YOGA TRỊ LIỆU

Nội dung chính

Dấu hiệu bệnh tim cần được hiểu và nhận biết sớm. Yoga trị liệu phòng bệnh tim mạch, làm tăng lưu lượng máu và mức độ huyết sắc tố và hồng cầu. Cho phép nhiều oxy đến các tế bào. 

Yoga trị liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Như tư thế Yoga đảo ngược khuyến khích lưu lượng máu tĩnh mạch từ chân và xương chậu quay trở lại tim. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy Yoga trị liệu hỗ trợ những người có bệnh tim mạch. Làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, tăng sức bền. Và có thể cải thiện việc hấp thụ, sử dụng oxy tối đa trong khi tập luyện. Việc duy trì nhịp tim liên tục ở mức hiếu khí sẽ làm giảm nguy cơ đau tim.

Theo Khoa Y tế, Trung tâm Nghiên cứu Hành vi Sức khỏe, Hoa Kỳ

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim đang bị trẻ hóa, có trường hợp chỉ 20- 30 tuổi

khoá đào tạo giáo viên yoga, huấn luyện viên yoga
Khoá Đào tạo Giáo viên Yoga trị liệu nền tảng (Khai giảng Quý 1 năm 2024)

Vì vậy, dấu hiệu bệnh tim cần được nhận biết sớm để kịp thời can thiệp y tế.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế , mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Chiếm 33% ca tử vong và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới hiện nay.

dấu hiệu bệnh tim

Những dấu hiệu bệnh tim mạch đáng chú ý

Một số dấu hiệu bệnh tim được cảnh báo như:

 • Khó thở, nhịp tim không đều, đau ran vùng ngực, đâu âm ỉ vùng ngực, cơn đau thắt ngực kéo dài khoảng 10 phút.
 • Ho dai dẳng, đau họng, thường xuyên mệt mỏi
 • Thường xuyên đau dạ dày, khó tiêu, chán ăn
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Có biểu hiện của phù nề 
 • Và một số dấu hiệu khác, những dấu hiệu bệnh tim mạch nên được chú ý và theo dõi. Kịp thời đến cơ sở y tế kiểm tra và điều trị kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc.
 • Tập Yoga trị liệu chú trọng vào quan sát cơ thể. Nhận biết những thay đổi nhỏ của cơ thể. Nhờ vậy có thể cảm nhận những dấu hiệu bệnh tim tốt hơn. Ngoài ra còn thay đổi lối sống và tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là một tình trạng bệnh lý liên quan đến các rối loạn của hệ thống tim mạch và mạch máu. 

Khoá 100 giờ dành cho HLV Yoga Hatha

Một số bệnh lý tim mạch thường gặp

Trong đó thường gặp và chiếm đa số là bệnh động mạch vành (CAD) với biến chứng nhồi máu cơ tim cấp (MI), Biến chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ)

1. Bệnh động mạch vành (CAD)

Là sự suy giảm lưu lượng máu qua các động mạch vành, do sự tích tụ của các mảng chất béo trong động mạch, gọi là xơ vữa động mạch.  Nguyên nhân từ những thói quen sống không lành mạnh. Chế độ ăn uống, ít vận động, thừa cân và thói quen hút thuốc có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. 

Xơ vữa động mạch gây hẹp lòng mạch, cản trở dòng máu lưu thông. Hạn chế việc cung cấp oxy và dưỡng chất đi nuôi cơ thể của hệ tuần hoàn.  Mảng xơ vữa phát triển lớn dần theo thời gian. Nó làm cho tim suy yếu dần, hoặc gây ra biến chứng nhồi máu cơ tim (MI)

Nhận biết dấu hiệu bệnh tim, sớm điều trị kịp thời có thể phòng tai biến mạch máu não

Khi tim hoạt động không hiệu quả. Các cục máu đông có nhiều khả năng hình thành trong mạch máu. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị tắc. Bởi cục máu đông/ huyết khối/ hẹp xơ vữa động mạch. Hiện tượng này gây ra  thiếu máu não và hoại tử, gọi là tình trạng nhồi máu não. Ngoài ra còn có xuất huyết não, màng não. Tai biến mạch máu não (đột quỵ) đều để lại nhiều di chứng và tỷ lệ tử vong cao. 

dấu hiệu bệnh tim và yoga trị liệu
Hình ảnh internet

2. Bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) 

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý tim mạch. Khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim). Và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu nãosuy tim, bệnh tim mạch vànhnhồi máu cơ tim, …

3. Bệnh van tim

Bệnh van tim xảy ra khi một hoặc nhiều van tim không thực hiện tốt chức năng đóng mở cho máu lưu thông theo một chiều. Có hai dạng thường gặp trong bệnh van tim. Đó là bệnh hở van và hẹp van hoặc cả hai có thể xảy ra trên một người.

4. Ngoài ra, một số bệnh lý tim mạch có thể gặp khác

 • Bệnh động mạch ngoại biên
 • Rối loạn nhịp tim
 • Viêm cơ tim, bệnh cơ tim phì đại, cơ tim giãn nở, cơ tim cứng
 • Suy tim
 • Bệnh tim bẩm sinh, …

Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh tim

Dấu hiệu bệnh tim- người dễ mắc bệnh tim
Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế

Yoga trị liệu phòng bệnh tim mạch

Thư viện Y khoa quốc gia của Hoa Kỳ đã chỉ ra các bằng chứng khoa học về Yoga trị liệu tác động tích cực đến bệnh tim mạch.

 • Yoga trị liệu bệnh tim mạch giúp làm giảm nồng độ Cortisol trong huyết thanh. Do đó có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Yoga trị liệu bệnh tim mạch còn giúp làm tăng các hóc môn melatonin. Giúp bạn dễ dàng thư giãn, giảm căng thẳng và làm giảm khả năng gây áp lực cho tim. 
 • Yoga trị liệu bệnh tim mạch giúp cân bằng trục giao cảm – phó giao cảm, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tim phổi
 • Yoga trị liệu bệnh tim mạch tăng cường chức năng nội mô. Và cải thiện tính khả dụng sinh học của oxit nitric – một hoạt chất chịu trách nhiệm giãn mạch và tăng cường hiệu quả của tim. 
 • Yoga trị liệu bệnh tim mạch cải thiện chức năng tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể. Tác động lên hệ tuần hoàn giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và duy trì nguồn cung cấp máu cho tim.

Yoga trị liệu hỗ trợ cải thiện đái tháo đường cũng giúp cho tình trạng bệnh lý tim mạch được hạn chế

Đảo ngược quá trình xơ vữa động mạch, sớm nhận biết dấu hiệu bệnh tim mạch vành có thể tập luyện Yoga trị liệu bổ trợ.

Tiến sĩ Y khoa Hemant Bhargav cùng cộng sự của ông. Thuộc Viện Sức khỏe Tâm thần và Khoa học Thần kinh Quốc gia (NIMHANS), Trường Y Harvard – Y học Tích hợp. Năm 2022 đã có công bố một nghiên cứu về “Vai trò của Yoga trong quản lý đột quỵ” đã ghi nhận đối với những người tham gia tập Yoga được một thời gian:

Tiềm năng của Yoga có thể làm giảm và đảo ngược quá trình xơ vữa động mạch. Có những thay đổi tích cực đã được quan sát thấy trên chụp động mạch vành. Và sự cải thiện các thông số như: Chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo, LDL (lipoprotein mật độ thấp) (4), chất béo trung tính (tgy). 

Đau thắt ngực và thiếu máu cục bộ do gắng sức đã giảm đáng kể khi tăng đồng thời HDL (lipoprotein mật độ cao) (3).

Yoga trị liệu có lợi cho sức khỏe tim mạch là có thật. Nó còn tăng khả năng nhận biết những dấu hiệu bệnh tim cho một người

Hugh Calkins, (MD) Giáo sư y khoa về tim mạch, cho biết: “Một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy Yoga trị liệu có lợi cho nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch” . “Đã có một sự thay đổi lớn trong những  năm gần đây về số lượng bác sĩ tim mạch và các chuyên gia khác nhận ra rằng những lợi ích này là có thật.”

Yoga trị liệu bệnh tim mạch -dấu hiệu bệnh tim
Học viên lớn tuổi tập Yoga sau một thời gian

Hơi thở trong Yoga trị liệu ổn định nhịp tim

Đánh giá cho thấy rằng các bài tập thở Yoga trị liệu, bao gồm nhiều kiểu thở khác nhau ở tần số khác nhau. Có thể có tác động sâu sắc đến HRV (Sự thay đổi nhịp tim) và RSA (CHỨNG RỐI LOẠN NHỊP XOANG HÔ HẤP).

Những người Tập Yoga trị liệu thường xuyên làm tăng trương lực phế vị hơn so với nhóm đối chứng.  Ngoài ra, Yoga cũng được báo cáo cải thiện dòng chảy thần kinh phế vị ở những người ít vận động. Và ức chế hoạt động giao cảm của người bị suy tim sung huyết.

Các bài tập Yoga: bao gồm thiền, thư giãn, các tư thế Yoga (asana), hít thở…, dường như cải thiện khả năng điều hòa hệ thần kinh tự chủ và tăng cường sự kiểm soát của dây thần kinh phế ‘vị được phản ánh bởi các biện pháp HRV.

Những thay đổi về HRV khi tập Yoga trị liệu có thể phản ánh tác động cộng hưởng. Giữa hô hấp, co cơ, nhịp tim và phản xạ áp lực giúp nâng cao hiệu quả thần kinh tự chủ.

Nghiên cứu được công bố 2016 bởi Giáo sư Marc Cohen, Trường Khoa học Y tế, Đại học RMIT, Bundoora, Úc về “Yoga và sự thay đổi nhịp tim”

Người đang có bệnh tim mạch có tập Yoga trị liệu được không? cần chú ý đến dấu hiệu bệnh tim nào?

Dấu hiệu bệnh tim là thứ chúng ta cần chú trọng, nên kiểm tra ở cơ sở y tế khi có nghi ngờ và đem kết quả đó đến nhà trị liệu Yoga của bạn. 

Tùy vào tình trạng sức khỏe thực tế & thể trạng của học viên. Nhà trị liệu Yoga sẽ đưa ra các bài tập phù hợp, kết hợp các dụng cụ như ghế, gối,.. để làm giảm áp lực cho tim. 

Kết hợp với điều trị bệnh lý tim mạch ở cơ sở Y tế và Yoga trị liệu. Lộ trình phục hồi hiệu quả hơn. Quan trọng là hãy chọn một Nhà trị liệu Yoga uy tín và có kinh nghiệm với bệnh tim mạch. Và nhận biết dấu hiệu bệnh tim mạch, để kịp thời xử lý những trường hợp khẩn cấp.

Giáo sư, Khoa Sinh lý học, JIPMER, Ấn Độ, đã công bố nghiên cứu vào năm  2014 về “Tác dụng của Yoga trị liệu đối với nhịp tim, huyết áp và chức năng tự chủ của tim trong bệnh suy tim” . Cho thấy kết quả nhịp tim, huyết áp ở nhóm tập Yoga trị liệu tim mạch giảm về ổn định đáng kể so với nhóm đối chứng. 

Yoga trị liệu dấu hiệu bệnh tim mạch
Yoga trị liệu cho người có bệnh lý tim mạch
Yoga trị liệu dấu hiệu bệnh tim mạch
Yoga trị liệu cho người có bệnh lý tim mạch

Yoga trị liệu cải thiện chất lượng sống cho người bị suy tim mạn tính (HF)

Khoa Vận động và Sức khỏe, Đại học Bang Georgia, Hoa Kỳ (2008) đã có một nghiên cứu. Thử nghiệm về “Tác dụng của yoga đối với tình trạng viêm và khả năng vận động ở bệnh nhân suy tim mạn tính” Kết quả tích cực cho thấy:

Yoga trị liệu tim mạch cải thiện khả năng chịu đựng trong vận động của cơ thể. Ảnh hưởng tích cực đến tình trạng viêm ở người bị suy tim mạn tính (CHF). Đồng thời cũng có cải thiện chỉ số QoL (chất lượng cuộc sống).

Đại học Federal de Sergipe2, Aracaju, SE – Brazil  (2014) đã có một nghiên cứu có đối chứng. Về “Tác dụng của Yoga trị liệu với người bị suy tim”. Kết quả cho thấy có sự gia tăng chỉ số VO2(1) và HRQOL(2) đỉnh ở người  mắc CHF (suy tim mạn tính).

Mặc dù các nghiên cứu về Yoga trị liệu ứng dụng với bệnh tim mạch đang có mẫu khá nhỏ. Tuy nhiên đây cũng cho thấy hiệu quả thực tế của Yoga trị liệu có tác dụng hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe của người bị bệnh tim mạch.

Yoga trị liệu hỗ trợ cai thuốc lá và thiết lập một lối sống khỏe mạnh cho tim mạch

Yoga trị liệu có thể là một công cụ hữu ích trong việc giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra bệnh tim. Tập Yoga trị liệu bắt đầu từ ổn định hơi thở. Điều chỉnh cách ăn uống khoa học. Cân bằng làm việc và nghỉ ngơi. 

Một cách sống an xanh sẽ giúp một người thấy hạnh phúc hơn. Đồng thời thúc đẩy họ rời bỏ thuốc lá. Ngoài ra, cộng đồng những bạn lành sẽ giúp một người có động lực lớn trong việc cai thuốc lá. Nhiều học viên đã thực sự cai thuốc lá thành công sau thời gian dài tập Yoga trị liệu.

Chú thích của bài viết dấu hiệu bệnh tim & Yoga trị liệu

(2) HRQOL hay Health-Related Quality of Life là một thuật ngữ y học. Thường được sử dụng để đánh giá chất lượng cuộc sống. Nó có liên quan đến sức khoẻ của một người. Đây là một khía cạnh quan trọng, khi đánh giá tác động của bệnh tật hoặc điều trị lên cuộc sống hàng ngày của một cá nhân.

(1) VO2 max là giá trị mô tả sức khỏe tim mạch của bạn. Đó là một con số duy nhất ghi lại hoạt động của tim, phổi, hệ tuần hoàn và các tế bào cơ bắp. Khi bạn hoạt động độc lập và cùng nhau. VO2 max có liên quan lớn đến sức khỏe, hiệu suất và tuổi thọ của bạn.

Chỉ số liên quan cholesterol

(3) HDL (lipoprotein mật độ cao), còn được gọi là cholesterol “tốt”, vận chuyển cholesterol trở lại gan để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Mức HDL cholesterol cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do xơ vữa động mạch. Khi cơ thể có quá nhiều LDL cholesterol, chúng có thể tích tụ trên thành động mạch tạo thành các mảng bám.

(4) LDL Cholesterol có tên đầy đủ là Low density lipoprotein Cholesterol. Nó có chứa mật độ lipoprotein thấp và được xem là một loại Cholesterol xấu đối với cơ thể. Cholesterol xấu này có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể như đột quỵ, xơ vữa động mạch, sỏi thận, nhồi máu cơ tim,… khiến người bệnh tử vong.

Các thông tin trên website Yogatherapy.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu. khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Ci Yoga không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng. Mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc tư vấn từ Chuyên gia, Nhà trị liệu Yoga.

yoga trị liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!