Home » Tai nạn trong yoga: Một bài khảo sát năm 2019

Tai nạn trong yoga: Một bài khảo sát năm 2019

Tại nạn trong yoga

Tai nạn trong Yoga: Do một nhóm 6 nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học của Đức và của Úc đồng tác giả. Bài nghiên cứu được công bố tháng 7 năm 2019

Lý do

Yoga ngày càng được phổ biến trên thế giới. Với nhiều giá trị về sức khỏe nên việc lan tỏa rất rất nhanh. Nhưng cùng với đó cũng có những  nghi ngờ về tác dụng phụ của yoga đế với người tập. Đây là lý do của cuộc khỏa sát nhằm phân tích tác dụng không mong muốn của yoga lên cơ thể người tập

Phương pháp

Cuộc khảo sát được thực hiện ở Đức. Đối tượng được khảo sát là 1702 học viên yoga có độ tuổi khoảng từ 10.8 – 47.2 tuổi. Trong đó 88.9% là nữ giới.

Những người tham gia được hỏi về các phương pháp, mức độ và cường độ tập. Ngoài ra còn rất nhiều các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật trong yoga kể cả các tư thế họ cảm thấy khó khăn hay gây hại cho cơ thể người tập.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả thông kê người tập yoga với các trường phái phổ biến khác nhau như sau: hatha cơ bản (14,2%), Ashtanga yoga (15,7%), Sivananda yoga (22,4%)

Trong đó có đến 702 người tập yoga báo cáo có tác dụng phụ cấp tính. Có đến 239 người có tác dụng phụ mãn tính.

Với những người có tác dụng phụ cấp tính thường có thời gian tập luyện yoga từ 7.6 – 8 năm. Và mức độ bị ở tay, vai chiếm đến 29.4%)

Còn với những người có tác dụng phụ mãn tính thì phần lớn do người thực hành yoga nhưng không có sự giám sát, hướng dẫn của huấn luyện viên. Tỉ ệ bị chấn thương cơ và xương nên đến 76.9%. Tỉ lệ này cao với những người tập Power yoga và mức độ tập luyện lớn hơn 1000 giờ là chủ yếu

Kết luận

Với thông kê của bài nghiên cứu thì 1/5 người trưởng thành tập yoga cho biết gặp phải tác dụng phụ cấp tính trong quá trình thực hành yoga. (Gặp tai nạn trong yoga)

Còn với tác dụng phụ mãn tính thì tỉ lệ này là 1/10.

Tác dụng phụ chủ yếu lên cơ, xương trong quá trình tập.

Phần lớn những người này là tự học, tập yoga mà không có sự hướng dẫn đầy đủ.

Đối với những tác dụng phụ này thì ¾ tỉ lệ người gặp phải đều phục hồi sau đó.

Vậy so với các phương thức vận động, loại hình thể thao khác. Đối với yoga có thời lượng tập luyện lớn hơn 1000 giờ là an toàn.

Link bài nghiên cứu tại đây

Leave a Reply