Home » Hội chứng ống cổ tay can thiệp của yoga trị liệu

Hội chứng ống cổ tay can thiệp của yoga trị liệu

Hội chứng ống cổ tay

Bài nghiên cứu Hội chứng ống cổ tay can thiệp của yoga trị liệu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Marian S. Garfinkel, EdD; Atul Singhal, MD; Warren A. Katz, MD. Đếnt từ:

  • Khoa y, Khoa Thấp khớp thuộc Trường Đại học Y Pennsylvania
  • Trung tập Miễn dịch Viêm khớp, Trung tậm Y tế Cựu chiến binh
  • Hội đồng nội khoa Hoa Kỳ, Philadelphia
  • Hệ thống Y tế Cooper
  • Trung tâm sức khỏe Health & Wellness

Đặt vấn đề

Hội chứng ống cổ tay là một vấn đề phổ biến ngày nay. Tác hại đến năng xuất làm việc, chi phí Y tế và khả năng suy nhược cao. Trong việc điều trị chủ yếu tiêm và phẫu thuật.

Trong khi đó yoga và các kỹ thật thư giãn đã được áp dụng giúp giảm thiểu bớt triệu chứng cơ xương khớp. Nhưng hiện không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của yoga trong điều trị hội chứng ống cổ tay. Theo như những thống kê của các nhà nghiên cứu thì mới có nghiên cứu về viêm xương khớp bàn tay. Nghiên cứu về việc áp dụng yoga trong việc giảm đau viêm xương khớp ở tay.

Bài nghiên cứu này được đề xuất để đánh giá yoga trị liệu với bệnh hội chứng ống cổ tay. Sử dụng các bài tập và thư giãn để đánh giá hiệu quả.

Yoga được đưa ra là sự hữu ích trong việc kéo dài và giảm nén trong ống cổ tay. Hỗ trợ để cho các khớp có vị trí tốt, giảm gián đoạn và áp lực. Cải thiện lưu lượng máu cho các tế bào.

 Phương pháp

Sàng lọc từ 400 đối tượng đăng ký thì các nhà nghiên cứu chọn ra 51 đối tượng đáp ứng đưa vào nghiên cứu.

Các đối tượng được chọn phải đảm bảo có 2 trong 5 chỉ số được đưa ra. Dấu hiệu Tinel; Dấu hiệu Phalen; Đau trong phân bổ dây thần kinh giữa; rối loạn giấc ngủ do triệu chứng tay tê liệt; Dị cảm ở trung vị phân bổ thần kinh.

Tất cả các đối tượng được yêu cầu thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy định, quy trình nghiên cứu đưa ra. Không được tự ý thay đổi, hay có can thiệp khác.

Nghiên cứu được thực hiện tại Ralston House, Trung tâm Lão khoa, Đại học Pennsylvania ở Philadelphia.

Nghiên cứu được phê duyệt ngoài Trung tâm Y tế của trường Đại học còn có Hội đồng đánh giá của Trung tâm Y tế Presbyterian, Philadelphia.

Thực hiện

Các đối tượng được lựa chọn ngẫu nhiên chi thành hai nhóm. 1 nhóm được điều trị thông thường để đối chứng. Nhóm còn lại được can thiệp yoga trong điều trị.

Các biện pháp yoga được can thiệp như Hatha, Iyengar yoga. Được sự hướng dẫn bởi các các hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Với chủ yếu 11 asana được đưa vào. Các đối tượng nghiên cứu được hướng dẫn từ đơn giản đến các thức hoàn thiện asana. Ngoài ra, khi kết thúc được thực hiện tư thế thư giãn (savasana)

Được hướng dẫn thực hiện từ 1 đến 2 giờ mỗi tuần và thực hiện trong 8 tuần.

Đối tượng được thực hiện đo lực siết chặt bàn tay với thang điểm từ 0 đến 10.

Việc phân tích thống kê được thực hiện liên tục. So sánh giữa hai nhóm nhằm phân tích kết quả có phương sai thấp nhất.

Kết quả

Sự thay đổi theo chiều hướng tốt của nhóm thực hiệu yoga trị liệu đựa nhìn thấy trên các thống kê. Dựa vào 5 chỉ số được đưa ra ở phương pháp lọc thì đã có nhiều sự thay đổi sau khi kết thúc quá trình.

Bệnh hội chứng ống cổ tay có thể là một nghuyên nhân ảnh hưởng đến thu nhập. Ngoài ra việc điều trị cũng tốn kém kinh phí. Tham gia quá trình điều trị không dùng thuốc bằng yoga là một phương pháp được đề xuất.

Link bài nghiên cứu

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.